Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0584.591.860

THỜI GIAN LÀM VIỆC

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ

Bs. Lê Đỗ Nguyên

CK II Ngoại Tiết niệu

Bác sĩ Nguyên đã có trên 40 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý nam khoa. Từng công tác tại nhiều bệnh viện chuyên khoa lớn ở thủ đô Hà Nội...

B.s Nguyễn Kiếm

Chuyên khoa Y học cổ truyền

Bác sĩ đã có gần 45 năm kinh nghiệm, được nhà nước cử đi học tại học viện Trung y Bắc Kinh và đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc bệnh viện E

B.s Đặng Tuấn Trình

Chuyên khoa Ngoại tiết niệu

Bác sĩ Trình đã có gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nam khoa và từng công tác tại các bệnh viện lớn như Xanh-Pon, Thanh Nhàn, Việt Đức...

B.s Trần Văn Vỵ

Chuyên khoa Ngoại tiết niệu

Là bác sĩ có 35 năm chuyên sâu trong lĩnh vực điều trị các bệnh nam khoa. Từng đảm nhiệm vị trí trưởng khoa ngoại thận - tiết niệu bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội...

B.s Tạ Hồng Duyên

CK cấp I Sản Phụ khoa

Bác sĩ Duyên đã có 30 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa. Từng công tác tại nhiều bệnh viện chuyên khoa lớn ở thủ đô Hà Nội...

Bs. Nguyễn Phương Loan

CK cấp I Sản Phụ khoa

Bác sĩ Loan đã có gần 30 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa. Từng là Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình...

Tắc ống dẫn trứng: Nguyên nhân và dấu hiệu gây bệnh

Rate this post

Tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Bởi bệnh lý này khiến cho quá trình thụ thai trở nên khó khăn hơn. Có nhiều nguyên nhân gây ra tắc ống dẫn trứng. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như dấu hiệu của bệnh, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tắc vòi trứng là gì?

Ống dẫn trứng hay vòi trứng là một phần của hệ thống sinh sản nữ giới, có một đầu nối liền với buồng trứng, đầu còn lại thì thông đến tử cung. Như vậy, ống dẫn trứng chính là cầu nối buồng trứng với tử cung.

Mỗi tháng, khi trứng chín và rụng, ống dẫn trứng sẽ mang trứng từ buồng trứng đến lòng tử cung. Trong quá trình di chuyển, nếu nó gặp tinh trùng tại ống dẫn trứng thì sẽ tiến hành thụ tinh để tạo thành hợp tử. Hộp tử sẽ phân chia rất nhanh và đi về tử cung để làm tổ. Do vậy, ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng trong việc thụ thai bởi đây là nơi trứng được thụ tinh.

Xem thêm: Ung thư cổ tử cung là gì: Biểu hiện, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Chính vì lẽ đó, nếu vòi trứng gặp phải vấn đề gì thì đều có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của chị em. Cụ thể, khi tắc vòi trứng có thể dẫn tới trứng và tinh trùng khó gặp được nhau đế thụ tinh, từ đó mà khả năng mang thai trở nên khó khăn hơn và nguy cơ vô sinh là rất cao. Hay trứng và tinh trùng đã thụ tinh nhưng quá trình di chuyển đến tử cung bị cản trở, không thể làm tổ trong lòng tử cung. Điều này có thể dẫn tới tình trạng phôi thai làm tổ ngay tại vòi trứng, gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Theo kết quả của một nghiên cứu, tắc vòi trứng là yếu tố chiếm khoảng 20 – 30% trong tất cả các trường hợp vô sinh ở nữ giới.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Theo một số báo cáo thống kê, số lượng phụ nữ khó hoặc không thể mang thai do tắc vòi trứng ngày càng chiếm tỷ lệ cao. Vậy nguyên nhân tắc vòi trứng là gì?

Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Viêm vùng chậu là bệnh nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản ở nữ giới, gây ra bởi các bệnh lây qua đường tình dục mà trong đó chủ yếu là bệnh lậu và Chlamydia. Khi mắc bệnh, chị em thường sẽ có một số biểu hiện như dịch tiết âm đạo bất thường, đau vùng bụng dưới, bụng trên bên phải, khi đi tiểu hay quan hệ tình dục, sốt và ớn lạnh, ….

Xem thêm: Viêm vùng chậu là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Bệnh này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khi không điều trị kịp thời như gây đau xương chậu mãn tính, mang thai ngoài tử cung. Thậm chí là có thể gây vô sinh do bệnh có thể lại sẹo cả bên trong lẫn bên ngoài ống dẫn trứng hoặc gây ứ dịch buồng trứng. Tình trạng này có nhiều khả năng gây tắc vòi trứng, ngăn cản sự thụ tinh, từ đó tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Xem thêm: Phụ nữ bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Nguyên nhân là gì?

Bị lạc nội mạc tử cung

Nguyên dân tắc vòi trứng có thể gây ra bởi việc mắc lạc nội mạc tử cung. Đây là tình trạng các tế bào nội mạc tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung của phụ nữ như buồng trứng, ống dẫn trứng, bề mặt ngoài tử cung, ….

Bị lạc nội mạc tử cung

Các tế bào “bị lạc” này phát triển tại ống dẫn trứng có thể trực tiếp làm tắc nghẽn vòi trứng. Hoặc các mô nội mạc phát triển tại các cơ quan khác phát triển và có thể gây chảy máu, lâu dần làm hình thành nên mô sẹo hay còn được gọi là sự kết dính. Điều này có thể là gián tiếp gây ra tình trạng tắc ống dẫn trứng.

Triệu chứng điển hình của lạc nội mạc tử cung là đau vùng chậu mãn tính, nhất là ngay trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, tình trạng đau còn xay ra tại vị trí mà các mô nội mạc phát triển.

Tiền sử mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng phôi thai làm tổ và phát triển tại vị trí bên ngoài tử cung, thường gặp là ở vòi trứng. Tình trạng này rất nguy hiểm cho thai phụ trong thai kỳ. Nhiều trường hợp, để điều trị mang thai ngoài tử cung cần sử dụng biện pháp phẫu thuật để đảm bảo an toàn cho thai phụ. Tuy nhiên, việc này có thể tiềm ẩn nguy cơ để lại sẹo ở vòi trứng, dễ gây ra tình trạng tắc ống dẫn trứng. Do vậy, chị em có tiền sử mang thai ngoài tử cung là nguyên nhân tắc vòi trứng.

Xem thêm: Mang thai ngoài tử cung liệu có nguy hiểm hay không?

Thực hiện phẫu thuật tại ổ bụng

Việc từng can thiệp phẫu thuật vào ổ bụng có thể là nguyên nhân gây tắc vòi trứng. Bởi, các cuộc phẫu thuật trong quá khứ vào ổ bụng, đặc biệt là trên ống dẫn trứng, có thể để lại sẹo, gây dính vùng chậu, từ đó làm tăng khả năng tắc vòi trứng.

Thực hiện phẫu thuật tại ổ bụng

U xơ tử cung

U xơ tử cung là các khối u cơ lành tính có thể phát triển trên tử cung phụ nữ. Những khối u này đa dạng về kích thước, hình dạng và vị trí. Chúng có thể xuất hiện từ bên trong lòng tử cung, thành tử cung hay trên bền mặt tử cung. Đặc biệt, những khối u này có thể gây tắc vòi trứng.

Xem thêm: U xơ tử cung là bệnh gì? Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

Triệu chứng u xơ tử cung thường gặp là táo bón, đau khi quan hệ, đi tiểu nhiều lần, bụng hoặc tử cung lớn hơn bình thường, ….

U xơ tử cung

Viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh lý thường gặp ở nữ giới, nó không chỉ gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống mà còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu không được chữa trị kịp thời. Cụ thể, nó sẽ làm gia tăng nguy cơ cao viêm tử cung, viêm ống dẫn trứng

Xem thêm: Viêm phụ khoa là gì? Những bệnh viêm phụ khoa thường gặp

Ngoài những nguyên nhân trên, tắc vòi trứng còn có thể xảy ra do bẩm sinh cơ quan sinh dục, phá thai không an toàn, …

Viêm nhiễm phụ khoa

Tắc vòi trứng có biểu hiện gì?

Dấu hiệu tắc vòi trứng không có biểu hiện rõ ràng, đặc biệt dễ khiến chị em nhầm lẫn sang các bệnh phụ khoa khác. Chị em có thể nhận biết dấu hiệu bị tắc vòi trứng thông qua các biểu hiện dưới đây

Tắc vòi trứng có biểu hiện gì?

Đau bụng

Một số trường hợp tắc vòi trứng có thể gây đau ở một bên bụng. Điều này xảy ra là do chất lỏng lấp đầy vào loa vòi vào trong ống dẫn trứng nhưng không giải thoát được. Tình trạng này còn được gọi là ứ dịch ống dẫn trứng. Do vậy, chị em có thể nhận biết biểu hiện của tắc vòi trứng là đau một bên bụng.

Kinh nguyệt thất thường

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? – Các chuyên gia đã chỉ ra rằng có khoảng 60% nữ giới bị tắc 1 hoặc cả hai bên vòi trứng nhưng vẫn có kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên, kỳ kinh nguyệt vẫn bị ảnh hưởng khi bị tắc vòi trắng.

Tình trạng kinh nguyệt không đều có thể do sự thay đổi nội tiết tố, stress, tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh, ….Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của tắc vòi trứng  mà chị em cũng cần lưu ý. Bởi khi bị tắc vòi trứng, trứng khó hoặc không thể di chuyển đến tử cung. Điều này làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị chậm lại hay mất đi, có sự bất thường về máu kính (ra nhiều/ít hơn so với bình thường, màu sắc máu kinh cũng thay đổi).

Xem thêm: Cách chữa kinh nguyệt không đều tại nhà an toàn

Khó thụ thai

Đây là một trong những biểu hiện điển hình của tình trạng tắc vòi trứng. Bởi khi tắc ống dẫn trứng, trứng khó có thể gặp tinh trùng, dẫn tới quá trình thụ thai gặp trở ngại.

Làm thế nào để chẩn đoán tắc vòi trứng

Để có thể chẩn đoán xem ống dẫn trứng của bạn có bị tắc hay không, bác sĩ có thể dùng các phương pháp dưới đây.

Làm thế nào để chẩn đoán tắc vòi trứng

Chụp X quang tử cung – vòi trứng

Chụp X quang tử cung – vòi trứng là một cách chẩn đoán tắc vòi trứng thông qua hình ảnh về tình trạng bên trong tử cung và vòi trứng. Theo đó, người phụ nữ sẽ được hướng dẫn nằm trên bàn với tư thế phụ khoa. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ mỏ vịt để mở âm đạo, rồi đặt ống thông để bơm chất cản quang qua cổ tử cung vào tử cung. Chất cản quang này giúp bác sĩ có thể nhìn rõ bên trong ống dẫn trứng trên X quang. Thông qua việc xem dòng chất lỏng có chảy ra từ đầu của ống dẫn trứng để xem ống dẫn trứng có bị tắc hay không. Cụ thể, nếu chất lỏng chảy ra ở cả 2 đầu ống dẫn trứng thì ống dẫn trứng bình thường. Còn nếu chất lỏng chỉ chảy qua 1 trong 2 hoặc cả 2 đều không chảy thì có nghĩa vòi trứng có thể đã bị tắc nghẽn.

Nội soi

Bác sĩ cũng có thể chẩn đoán tắc vòi trứng thông qua việc nội soi.  Đây là thủ thuật ngoại trú xâm lấn tối thiểu. Theo đó, bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ phẫu thuật gọi là nội soi đưa qua một vết mổ nhỏ bên dưới rốn. Thông qua nội soi để xem liệu một hoặc cả hai ống có thông không.

Ngoài ra, nội soi còn được sử dụng để tìm kiếm, phát hiện các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, ví dụ như mô sẹo hoặc lạc nội mạc tử cung.

Ngoài chụp X quang, nội khoa, siêu âm có biết được tắc vòi trứng không? Để chẩn đoán tắc vòi trứng, bạn cũng có thể được chỉ định thực hiện siêu âm. Ki siêu âm có thể nhìn thấy sự ứ nước vòi trứng – biểu hiện của sự tắc nghẽn.

Phương pháp điều trị tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có chữa được không?  – Câu trả lời là có thể chữa trị. Tuy nhiên để đảm bảo việc chữa trị đặt kết quả cao nhất thì bạn nên chữa trị tại các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng.

Sau khi chẩn đoán bạn bị tắc vòi trứng, tùy thuộc vào từng nguyên nhân cũng như tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án điều trị phù hợp. Để điều trị tắc vòi trứng có thể sử dụng các phương pháp dưới đây:

Điều trị nội khoa

Với trường hợp tắc ống dẫn trứng do viêm vòi trứng ở mức độ nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc để điều trị. Thuốc sử dụng chữa tắc ống dẫn trứng trong trường hợp nào chủ yếu là thuốc kháng sinh với mục đích tiêu viêm, kháng khuẩn, thông tắc vòi trứng.

Phương pháp điều trị tắc vòi trứng

Điều trị ngoại khoa

Khi sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả hay tình trạng tắc ở mức độ nặng thì cần phải can thiệp ngoại khoa. Theo đó, bạn có thể được chỉ định một trong các phương pháp dưới đây

  • Dùng bơm hơi để thông tắc vòi trứng
  • Phẫu thuật nội soi vòi trứng: Là cách đặt dụng cụ nội soi vào buồng tử cung rồi đưa một dụng cụ chuyên khoa vào vòi trứng để đẩy và thông tắc ống dẫn trứng.
  • Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng: Với phương pháp này, bác sĩ sẽ cắt bỏ đoạn ống dẫn trứng bị tắc không thể thông được, sau đó tiến hành nối lại với nhau.
  • Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Với trường hợp tắc vòi trứng quá nặng, ú dịch quá nhiều, không còn khả năng thụ thai tự nhiên, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ ống dẫn trứng. Sai khi thực hiện phẫu thuật này, để có thể có con thì bạn có thể dùng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Nên làm gì khi bị tắc vòi trứng

Khi bị tắc vòi trứng, chị em cần đến ngay cơ sở y tế uy tín đẻ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Đồng thời, chị em cũng cần phải tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để quá trình điều trị đạt kết quả tốt nhất, giảm thiểu tối đa các biến chứng có thể gặp phải khi bị tắc vòi trứng. Bên cạnh đó, chị em cũng cần phải lưu ý những điều sau

  • Luôn giữ tâm lý thoải mái, ổn định.
  • Vệ sinh vùng kín thường xuyên, sạch sẽ và đúng cách. Đặc biệt là trong thời kỳ nguyệt san, sau sảy thai hoặc sau khi thực hiện các thủ thuật liên quan tới vùng kín, nhằm ngăn ngừa sự tấn công của các tác nhân có hại, tránh tình trạng viêm nhiễm vùng kín, tránh tắc vòi trứng trở nên nặng hơn.
  • Thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng các biện pháp bảo hộ để hạn chế sự viêm nhiễm vòi trứng cùng các bệnh lý phụ khoa khác.
  • Chăm chỉ tập luyện thể thục thể thao với các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, thiền, … nhằm nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho bản thân.
  • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung các thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể
  • Hạn chế sử dụng thực phẩm cay nóng, đồ uống có cồn, có gas, chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, …

Nên làm gì khi bị tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có thai được không?

Hiện nay số lượng bị tắc vòi trứng ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản ngày càng cao. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho chị em phụ nữ khó có thể có con do quá trình tinh trùng gặp trứng gặp trở ngại. Tuy nhiên, đây không phải là dấu chấm hết.

Bởi nền y học ngày càng phát triển, tình trạng tắc vòi trứng có thể được chữa khỏi và người phụ nữ vẫn có thể mang thai tự nhiên hoặc dưới sự hỗ trợ của phương pháp khác.

Tắc vòi trứng có thai được không?

Cụ thể, với trường hợp tắc vòi trứng 1 bên hoặc chỉ tắc 1 phần, người phụ nữ vẫn có thể mang thai tự nhiên, nhưng tỷ lệ sẽ thấp hơn so với phụ nữ bình thường và có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung.

Còn nếu điều trị bằng phương pháp cắt bỏ vòi trứng, thông tắc mà vẫn không thể mang thai, bác sĩ có thể gợi ý cho bạn các phương pháp hỗ trợ sinh sản để phụ nữ dễ dàng mang thai hơn.

Tắc ống dẫn trứng là bệnh lý mà chị em không thể chủ quan, có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân. Do đó để hạn chế tối đa nguyên nhân khiến vòi trứng bị tắc, chị em nên thực hiện các biện pháp phòng tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây viêm vòi trứng, thực hiện quan hệ tình dục an toàn, tránh nạo phá thai. Và đặc biệt, khi nhận thấy dấu hiệu tắc vòi trứng, hãy đến ngay gặp bác sĩ chuyên khoa để được chữa trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Mọi thắc mắc của bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0584.591.878 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Tin cùng chuyên mục

ưu thế trên các diện bệnh

Bệnh phụ khoa

Đội ngũ bác sĩ nữ khám chữa bệnh, phòng khám kín đáo, riêng biệt, đảm bảo riêng tư

Bệnh xã hội

Bác sĩ nam khám chữa bệnh kết hợp linh hoạt các phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao

Bệnh nam khoa

Phòng khám cam kết bảo mật thông tin cá nhân, điều trị hiệu quả bằng nhiều phương pháp

Kế hoạch hóa

Phương pháp xâm lấn tối thiểu đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tư vấn chu đáo, tận tâm

Thẩm mỹ vùng kín

Với các phương pháp vá màng trinh, thu nhỏ âm đạo... giúp chị giữ lửa hạnh phúc

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người

DMCA.com Protection Status