Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội

Hotline tư vấn: 0584.591.860

THỜI GIAN LÀM VIỆC

ĐỘI NGŨ BÁC SĨ

Bs. Lê Đỗ Nguyên

CK II Ngoại Tiết niệu

Bác sĩ Nguyên đã có trên 40 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý nam khoa. Từng công tác tại nhiều bệnh viện chuyên khoa lớn ở thủ đô Hà Nội...

B.s Nguyễn Kiếm

Chuyên khoa Y học cổ truyền

Bác sĩ đã có gần 45 năm kinh nghiệm, được nhà nước cử đi học tại học viện Trung y Bắc Kinh và đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc bệnh viện E

B.s Đặng Tuấn Trình

Chuyên khoa Ngoại tiết niệu

Bác sĩ Trình đã có gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nam khoa và từng công tác tại các bệnh viện lớn như Xanh-Pon, Thanh Nhàn, Việt Đức...

B.s Trần Văn Vỵ

Chuyên khoa Ngoại tiết niệu

Là bác sĩ có 35 năm chuyên sâu trong lĩnh vực điều trị các bệnh nam khoa. Từng đảm nhiệm vị trí trưởng khoa ngoại thận - tiết niệu bệnh viện Thanh Nhàn Hà Nội...

B.s Tạ Hồng Duyên

CK cấp I Sản Phụ khoa

Bác sĩ Duyên đã có 30 năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa. Từng công tác tại nhiều bệnh viện chuyên khoa lớn ở thủ đô Hà Nội...

Bs. Nguyễn Phương Loan

CK cấp I Sản Phụ khoa

Bác sĩ Loan đã có gần 30 năm kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa. Từng là Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình...

Mạch máu nổi ở tinh hoàn là do bệnh gì? Có nguy hiểm không?

5/5 - (2 bình chọn)

Đối với nam giới, một khi bất thường nổi lên ở cơ quan sinh dục thì sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản. Nếu như khả năng sinh sản giảm thì anh em sẽ khó có cơ hội làm cha hơn. Trong các vấn đề có thể xảy ra ở đường sinh dục nam, có tình trạng mạch máu nổi ở tinh hoàn. Nhiều người thắc mắc không biết tình trạng này có đáng lo ngại không, và làm sao mới có thể khắc phục được căn bệnh này?

Mạch máu nổi ở tinh hoàn là do bệnh gì?

Mạch máu nổi lên ở tinh hoàn khiến nhiều anh em cảm thấy lo lắng. Theo các chuyên gia y tế, đây chủ yếu là do dấu hiệu của căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vậy căn bệnh này là gì?

Mạch máu nổi ở tinh hoàn phần lớn do bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Mạch máu nổi ở tinh hoàn phần lớn do bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Về mặt cấu tạo sinh học, trong tĩnh mạch tinh hoàn của nam giới có các van điều chỉnh lưu lượng và chiều máu lưu thông. Nếu như các van đó bị yếu thì lượng máu chảy qua tĩnh mạch sẽ không được ổn định, gây ra 1 áp lực lớn cho các tĩnh mạch tại đây. Lúc này tĩnh mạch dễ bị căng và giãn nở, gây ra bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho mạch máu nổi ở tinh hoàn.

Mạch máu nổi ở tinh hoàn phần lớn do bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xuất hiện ngay từ tuổi dậy thì. 90% các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh này là xuất hiện biểu hiện ở tinh hoàn bên trái. Rất hiếm khi bệnh nhân có thể bị giãn tĩnh mạch thừng tinh ở cả hai bên tinh hoàn, do cấu trúc của vùng bìu 2 bên khác nhau.

Xem thêm: Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không?

Cho tới thời điểm hiện tại giới y khoa vẫn chưa tìm ra được 1 nguyên nhân cụ thể dẫn tới bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên căn bệnh này có một số nguy cơ như lười vận động, béo phì, tiền sử bệnh gia đình, bị suy tĩnh mạch mãn tính…

Căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường dẫn tới những biểu hiện như sau ở nam giới:

 • Khiến cho mạch máu nổi rõ trên tinh hoàn, làm tinh hoàn sưng lớn.
 • Khiến nhiệt độ ở tinh hoàn tăng nhẹ. Điều này có thể làm teo nhiều tế bào ở tinh hoàn, hoặc khiến chúng co lại và chết đi.
 • Khiến tinh hoàn của bệnh nhân thay đổi một cách bất thường về hình dạng và kích thước.
 • Làm bệnh nhân đau bìu âm ỉ. Nếu người bệnh hoạt động mạnh hoặc gắng sức vận động thì cơn đau sẽ tăng lên. Tình trạng này sẽ thuyên giảm nếu người bệnh nghỉ ngơi.

Các mức độ bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 0: không nhận ra được triệu chứng bệnh nếu chị quan sát bằng mắt thường. Để nhận biết bệnh các chuyên gia phải thực hiện siêu âm.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1: có thể phát hiện triệu chứng bệnh nếu như thăm khám hoặc cho bệnh nhân làm nghiệm pháp Valsalva.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2: anh em có thể tự sờ thấy búi tĩnh mạch của mình khi đứng thẳng.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3: bệnh rất dễ được nhận biết ở cấp độ này, bởi bìu của anh em đã bị biến dạng và trông giống như một túi chứa đầy giun.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 4: có thể quan sát rõ ràng tình trạng mạch máu nổi lên ở tinh hoàn cho dù bệnh nhân nằm hay đứng.

Mạch máu nổi ở tinh hoàn có nguy hiểm không?

Mạch máu nổi ở tinh hoàn trái nam giới là do căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Đây là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được chữa sớm. Thế nhưng theo các chuyên gia, không phải bệnh nhân nào mắc căn bệnh này cũng cần điều trị. Việc điều trị ra sao cần phải phải theo dõi từng trường hợp cụ thể cũng như mức độ bệnh để quyết định.

Mạch máu nổi ở tinh hoàn có nguy hiểm không?

Căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho nhiều anh em gặp phải phiền toái trong đời sống cũng như sinh hoạt vợ chồng. Nếu như tinh hoàn bị giãn tĩnh mạch thì sẽ bị teo đi và nhỏ hơn so với bên kia. Căn bệnh này cũng gây ảnh hưởng không tốt tới khả năng sinh sản của anh em bởi:

 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến nhiệt độ tinh hoàn nóng hơn bình thường một chút, nên khả năng sản xuất tinh trùng sẽ giảm.
 • Gây ra tình trạng ứ máu tĩnh mạch, có thể gây tác động không tốt tới sức sống của tinh trùng.
 • Làm giảm lượng máu và oxy đến nơi tinh hoàn, làm tinh hoàn bị suy giảm hoạt động và cũng gây suy giảm khả năng sinh tinh.
 • Gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố ở tinh hoàn. Điều này sẽ tác động tới tuyến yên – đổi thị, và tác động tới việc sản xuất tinh tinh trùng.

Mặc dù giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ảnh hưởng không tốt tới khả năng sinh sản, nhưng không phải cứ mắc bệnh này thì nam giới sẽ bị vô sinh. Thực tế cho thấy nhiều bệnh nhân vẫn có khả năng sinh con như bình thường.

Phương pháp điều trị mạch máu nổi ở tinh hoàn

Khi bị mạch máu nổi ở tinh hoàn, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị khi:

 • Mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nghiêm trọng, khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng bị ảnh hưởng nặng nề.
 • Chất lượng cuộc sống của người bệnh suy giảm. Người bệnh bị sưng đau tinh hoàn.
 • Hai vợ chồng không thể có con, hiếm muộn vô sinh mà chưa rõ nguyên nhân do đâu. Trong khi đó người chồng lại được bác sĩ chẩn đoán là mắc căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Phương pháp điều trị mạch máu nổi ở tinh hoàn

Phương pháp điều trị phù hợp sẽ được bác sĩ lựa chọn cho từng trường hợp cụ thể. Được sử dụng hiệu quả nhất hiện nay là biện pháp phẫu thuật. Biện pháp này sẽ giúp bác sĩ xử lý lại hệ thống tĩnh mạch thừng tinh trong tinh hoàn. Khi thực hiện phương pháp này bác sĩ sẽ bảo tồn động mạch ống dẫn tinh cho anh em.

Một số dạng phẫu thuật được sử dụng trong y tế như:

 • Thắt tĩnh mạch thừng tinh trong bằng phương pháp nội soi.
 • Thắt tĩnh mạch tinh trong bằng biện pháp phẫu thuật mở.
 • Phẫu thuật qua con đường bẹn, bìu,…

Xem thêm: Giãn mạch thừng tinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Mạch máu nổi ở tinh hoàn không nghiêm trọng nhưng bạn không được chủ quan. Quyết định đi thăm khám lúc này là cần thiết để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất cho tình trạng sức khỏe của bạn. Khi đó phương pháp chữa phù hợp mới được đưa ra.

Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Tin cùng chuyên mục

ưu thế trên các diện bệnh

Bệnh phụ khoa

Đội ngũ bác sĩ nữ khám chữa bệnh, phòng khám kín đáo, riêng biệt, đảm bảo riêng tư

Bệnh xã hội

Bác sĩ nam khám chữa bệnh kết hợp linh hoạt các phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao

Bệnh nam khoa

Phòng khám cam kết bảo mật thông tin cá nhân, điều trị hiệu quả bằng nhiều phương pháp

Kế hoạch hóa

Phương pháp xâm lấn tối thiểu đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tư vấn chu đáo, tận tâm

Thẩm mỹ vùng kín

Với các phương pháp vá màng trinh, thu nhỏ âm đạo... giúp chị giữ lửa hạnh phúc

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người

DMCA.com Protection Status